Thời Kỳ Edo Và 10 Sự Thật Thú Vị Về Văn Hóa Nhật Bản (Phần 2)

S Tht 6: Ph N Co Lông Mày Sau Khi Kết Hôn

Mi đt nước s có nhng phong tc truyn thng khác nhau. Trong văn hóa Nht Bn, vic ph n kết hôn xong phi co sch lông mày đã khiến cho nhiu phái n nước ngoài cc sc.

Chuẩn mực vẻ đẹp của phụ nữ Nhật Bản

Chun mc v đp ca ph n Nht Bn (Ngun: Flickr)

Ph n thi Edo s co lông mày và tham gia vào các nghi thc trang đim khác được ph biến vào thi gian đó. Tc nhum răng đen, trang đim mt trng và môi đ tươi. Nhiu người tin rng nhng đim nhn đc bit này s làm cho ph n trông hp dn hơn hoc đ che giu nhng biu hin t nhiên ca h

Có mt điu chc chn là không phi tt c các xu hướng này đu biến nó thành các thông l vào thi hin đi.

S Tht 7: Ti Phm B Đày Đến Các Đo Xa

Mt trong nhng hình pht đc bit mà thi kỳ Edo Nht Bn khi đó dùng đ x pht ti phm là đưa nhng k b kết án đến nhng hòn đo xa xôi mà đơn c Izu Seven Islands. Ngày nay, nhng hòn đo này đóng vai trò là đim du lch Nht Bn ni tiếng. 

Đảo Izu Seven Islands

Đo Izu Seven Islands (Ngun: Flickr)

Trong thi kỳ Edo, người ta truyn tai nhau câu nói “mt s hòn đo là nơi sinh sng ca nhng người bn đa tt bng đã bt ti phm và đi x công bng, trong khi nhng hòn đo khác không có người và thiếu thc ăn và nước ung”. Câu nói trên tht s đã gây ám nh cho nhiu người.

Các ti phm sau khi b kết án tn hưởng thi gian bên người bn x, thm chí còn đi xa đến mc kết hôn vi mt gia đình và sng đó cho đến cui đi sau khi mãn hn tù. Mt s khác, cuc sng qun quanh vic sng cm c cho đến mt ngày chết vì đói.

S Tht 8: Mi Th Đã Được Tái Chế. Ngay C Cht Thi Ca Con Người

Thi kỳ Edo, Nht Bn đã đóng ca và cô lp vi các nước bên ngoài. Điu này có nghĩa vic nhp khu hàng hóa t bt kỳ quc gia nào khác là không th. Tuy nhiên, nhng tài nguyên ca Nht Bn li vô cùng khan hiếm và không th khai thác thêm. Đ có th t cung t cp, h phi tái chế, tái s dng hu như tt c mi th đ có cuc sng đy đ

Người Nhật tái chế toàn bộ mọi thứ thời Edo

Người Nht tái chế toàn b mi th thi Edo (Ngun: Flickr)

Có nhiu người đã mua qun áo, vt phm sau khi s dng cho đến ô dù, giy, nến… Ngay đến c phân người cùng được mang đi bón rung đ cho ra nhiu hoa màu.

S Tht 9: Hu Như Không Có Súng Nht Bn Vào Năm 1706

Nht Bn và Úc là hai quc gia ph biến nht mà mi người thường nghĩ đến khi nói v các quc gia không có súng. Nguyên nhân ch yếu là do Nht Bn đã đóng ca mi hot đng xut nhp khu trong Thi kỳ Edo nên h có th kim soát vic sn xut và phân phi vũ khí.

Hạn chế vũ lực bằng việc không sở hữu súng

Hn chế vũ lc bng vic không s hu súng (Ngun: Flickr)

Vì Nht Bn đang trong thi kỳ hòa bình không b quân xâm lược đe da nên h tìm cách x b mi súng ng đ duy trì trt t an ninh quc gia. Đến năm 1706, Nht Bn có ít hơn năm mươi khu súng được sn xut và rt ít người vn còn gi được kiến ​​thc v cách to ra vũ khí này. Nht Bn gn như hoàn toàn không có súng cho đến năm 1853 khi Commodore Perry đến cùng khu súng theo sau.

S Tht 10: Nhp Cnh Hoc Ri Khi Nht Bn Có Th B X Chết

Mc dù khi tìm hiu v Nht Bn, nhiu người biết rng quc gia này đã đóng ca vi thế gii bên ngoài trong mt thi gian khá dài. Nhưng người ta ít biết rng có nhng hình pht nghiêm khc đi vi nhng người nhp cnh hoc ri khi đt nước. 

Tội nhập cảnh và rời Nhật Bản bị xử tử

Ti nhp cnh và ri Nht Bn b x t (Ngun: Flickr)

Hình pht ph biến nht là cái chết. Nhng người này s không b pht, không phi ngi tù, ch là mt kết thúc nhanh chóng cho s phn bi quc gia. Nhng người ri khi đt nước và quay tr li được coi là đã b nhim đc bi người phương Tây. Do đó được cho là có th lây nhim sang người Nht thun túy. 

Nhng người nước ngoài đến cũng b đi x thô bo như vy. Năm 1640, mt nhóm thương nhân B Đào Nha nghĩ rng h s c gng m các tuyến đường thương mi vi hòn đo bí n này. Tuy nhiên kết qu tht đau lòng: 13 người đã b hành quyết và nhng người còn li được đưa v nước vi mt li nhn đơn gin: “Đng nghĩ đến chúng tôi na.”. Rt may, ngày nay Nht Bn đã ci m hơn vi người nước ngoài đ du khách có th t do đến du lch Nht Bn!

Không th ph nhn thi kỳ Edo Nht Bn mang đến vô vàn nhng công trình, phát minh và sáng kiến cho quc gia. Cùng vi đó là top 10 s tht khiến nhiu người ngc nhiên. 

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online