Tân chính Kemmu

Tân chính Kemmu (建武の新政; Kemmu no shinsei; “Kiến Vũ tân chính”) là một giai đoạn trong lịch sử Nhật Bản diễn ra từ năm 1333 đến năm 1336.[1] Nó đánh dấu ba năm từ khi Mạc phủ Kamakura sụp đổ đến khi Mạc phủ Ashikaga ra đời, khi Nhật hoàng Go-Daigo cố xác lập lại quyền lực của Hoàng gia bằng cách lật đổ Mạc phủ.

Bối cảnh

Image result for tân chính kemmu


Cho đến đầu thế kỷ 14, Mạc phủ Kamakura của gia đình Hōjō đang ở trong tình thế lộn xộn: những nỗ lực để chống lại những cuộc xâm lược của Đế chế Mông Cổ trong các năm 1274 và 1281 rất tốn kém, và Shogun không thể ban thưởng cho người đứng đầu các tỉnh đã tập hợp lại dưới trướng ông.

Năm 1318 Go-Daigo lên ngôi từ chi thứ của Hoàng tộc, nhưng miễn cưỡng phải thoái vị dưới sức ép của chi trưởng, và vì quyết tâm lật đổ Mạc phủ. Ông bị lưu đày năm 1331, và những người ủng hộ ông như các chiến binh tại các tỉnh như Kusunoki Masahige tiếp tục đấu tranh, năm 1333, Mạc phủ bị tiêu diệt khi Ashikaga Takauji quay lưng lại với họ. Go-Daigo trở về Kyoto thuyết phục rằng những ngày của Shogun và những kẻ tiếm quyền khác đã qua và Thiên hoàng có thể lại thống trị không chỉ trên danh nghĩa mà cả thực quyền một lần nữa.

Tuy vậy, triều Go-Daigo không hề có kinh nghiệm quản lý lẫn quyền lực tại các tỉnh để giải quyết thực tế của một xã hội do các chiến binh làm chủ. Go-Daigo từ chối bổ nhiệm Ashikaga Takauji làm Shogun kể cả khi ông trực tiếp yêu cầu năm 1335, và khi ông giao tranh với Ashikaga Takauji năm 13366, kết quả không còn nghi ngờ gì nữa. Ông chạy về phương Nam, từ Kyoto đến Yoshino, trong khi Takauji thiết lập một Mạc phủ mới tại Kyoto, gọi là Mạc phủ Muromachi, đánh bại những người trung thành còn lại trong trận đánh gần Kobe, và đưa một Thiên hoàng bù nhìn lên ngôi. Điều này mở đầu cho sự phân ly của hai nhánh thù địch trong Hoàng tộc kéo dài cho đến năm 1392. Gia tộc Ashikaga của Takauji nắm ngôi Shogun trong suốt thời Muromachi.

Tân chính Kemmu thất bại, nhưng nó vẫn để lại tư tưởng về Đế quyền, cuối cùng sẽ chấm dứt kỷ nguyên thống trị của các Shogun vào năm 1868 với cuộc Minh Trị Duy Tân 5 thế kỷ sau đó.

Tân chính Kemmu trong văn học

Trong cuốn tiểu thuyết lịch sử hư cấu Romanitas của Sophia McDougall, Tân chính Kemmu trở thành một sự kiện quan trọng trong lịch sử Nhật Bản, có thể sánh ngang với cuộc Minh Trị Duy Tân. Theo đó, Thiên hoàng Go-Daigo đã có được (một cách bí mật) công nghệ thuốc súng từ Đế chế Roman vẫn còn tồn tại (và đang lên), và căn cứ vào đó thách thức Rome vì quyền thống trị thế giới trong những thế kỷ tiếp sau.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online