Tại sao người vô gia cư ở Nhật Bản lại không đi ăn xin?

Quốc gia nào trên thế giới cũng có sự phân hóa giai cấp giàu nghèo và Nhật Bản cũng không phải là một ngoại lệ. Tuy nhiên tầng lớp hạ lưu tại Nhật Bản, những người nghèo, người vô gia cư sẽ không bao giờ đi ăn xin. Bạn biết lí do tại sao không?

Tình trạng vô gia cư tại Nhật Bản hiện nay

Theo số liệu thống kê của Nhật Bản hiện nay, người vô gia cư sống tập trung tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka,Chiba,..Trong đó số ở Tokyo cao nhất với 2.153 người tuy nhiên bạn chẳng bao giờ bạn thấy họ ngửa tay xin tiền trên đường phố bởi người Nhật luôn trọng cốt cách cao quý của mình. Điều này cũng xuất phát từ truyền thống Samurai.

Vô gia cư ở Nhật chủ yếu là người già

Hầu hết những người vô gia cư tại Nhật đều là những người cao tuổi, với một hoàn cảnh nào đó, họ trở thành người “không gia đình” sống cuộc sống đầu đường, xó chợ và làm những việc có thể kiếm ra tiền như đi làm thuê, lượm lặt ve chai,…

Hãy nghe tâm sự của người vô gia cư tại Nhật, tại sao họ lại như vậy nhé:

“Làm việc trong nhà hàng suốt hơn 10 năm, bỗng dưng nhà hàng bị đóng cửa, đi xin việc ở nơi khác mãi không được, tiền tiết kiệm thì cũng đã hết nên giờ hoàn cảnh trở nên thế này”

“Độc thân, ở với cha mẹ già, chăm sóc họ, dần dần tiền hết, nhà cũng mất vì nợ nần tiền thuốc men, không được ai thuê làm việc dẫn đến phải rơi vào tình trạng vô gia cư”

Trở thành người vô gia cư với những hoàn canh khác nhau

“Gia đình khó khăn, phải nghỉ học giữa chừng rồi lên Tokyo sinh sống, sau đó xin việc làm thêm nhưng xin mãi không được, không còn khả năng thanh toán tiền nhà nên phải sống vô gia cư”

Với sự cạnh tranh khốc liệt của nền kinh tế Nhật Bản, nhiều người đã mất nhà mất cửa. Nếu không có chỗ ở ổn định, họ cũng khó lòng kiếm được một công việc tại Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã có những chính sách nhằm giúp đỡ người lao động vô gia cư, tiền trợ cấp có thể lên đến 1000$ đủ cho họ có thể trang trải chi phí ăn ở trong 1 tháng. Tuy nhiên đa số họ lại không nhận nguồn trợ cáp này.

Tại sao người vô gia cư tại Nhật lại không đi ăn xin.

Không nhận trợ cấp từ chính phủ, tuy nhiên họ cũng chẳng bao giờ đi ăn xin ngoài đường phố đâu nhé. Người Nhật tâm niệm rằng “Đói cho sạch, rách cho thơm”, một người du có đến bước đường cùng cũng không bao giờ nhụt chí. Họ luôn hi vọng một tương lai tốt đẹp dù không nhà không cửa, không việc làm.
Người Nhật không bao giờ đi xin trên đường phố
Thứ nhất: Bởi vì lòng tự trọng của người Nhật rất cao, họ rất ít khi hạ thấp mình, thà chết đói cũng không ăn xin.
Thứ hai: Họ tôn trọng sức lao động, khinh rẻ những kẻ không làm mà được hưởng
Thứ ba: Truyền thống văn hóa võ sĩ đạo: “Thà nghèo chứ không thể ngắn chi”

Tinh thần người Nhật bất khuất kiên cường đã trở thành một biểu tượng đẹp được cả thế giới ngưỡng mộ. Việc hiểu tính cách, con người Nhật Bản có thể giúp bạn hiểu rõ họ hơn và giao tiếp dễ dàng hơn khi sinh sống là làm việc tại Nhật. Nếu muốn biết kĩ hơn, bạn nên tham khảo các bài viết về Nhật Bản của K-sei nhé

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online