Setouchi Jakucho – Nhà sư nổi tiếng của Nhật và những danh ngôn về cuộc sống

Các bn đã bao gi nghe v Setouchi Jakucho chưa? Bà là mt nhà sư, mt tiu thuyết gia rt ni tiếng Nht. Hin nay bà vn hay đi ging dy cho nhiu người v cách sng, tình yêu,.. Bà còn tng được nhn Huân chương v Văn hc ngh thut ca Thiên Hoàng. Đc đến đây, chc các bn s nghĩ bà là mt con người mu mc, tuy nhiên bà li có mt quá kh mà ai khi biết đến cùng đu phi lc đu ngán ngm…

Setouchi Jakucho là ai?

Setouchi Jakucho - Nhà sư nổi tiếng của Nhật và những danh ngôn

Setouchi Jakucho sinh ngày 15/5/1922 (tính đến nay 97 tui) ti tnh Tokushima, Nht Bn.

Hin nay bà là mt nhà sư, đang tu hành ti mt ngôi chùa Kyoto.

Bà ni tiếng Nht vì là tác gi ca nhiu cun tiu thuyết v tình yêu, nhng cun sách chia s v cách sng.

Mc dù đã 97 tui, nhưng bà vn rt khe mnh và lúc nào cũng thường trc n cười trên môi. Bà cũng hay được mi đ tham gia nhiu chương trình truyn hình, chia s và đưa ra nhng li khuyên cho nhng người đang gp khó khăn trong cuc sng.

Cuc đi ca Setouchi Jakucho

The Beret Project: Jakucho (Harumi) Setouchi

Setouchi Jakucho là con gái th 2 trong mt gia đình kinh doanh nh ti Tokushima. Bà kết hôn năm 21 tui khi còn là sinh viên trường đi hc Tokyo Woman’s Christian University. Sau đó bà chuyn đến Bc Kinh sng cùng chng và có mt người con gái.

Sau khi sng Bc Kinh 2 năm, đến năm 23 tui bà quay tr li Nht. Sau khi v nước, bà phi lòng mt người hc sinh ca chng, và đã b chng và con gái 3 tui lúc đó đ đi theo tình nhân mi. Cuc sng hôn nhân ca bà đã không tht s hnh phúc, vì chng bà là mt người vũ phu, thường xuyên s dng vũ lc vi bà. Có ln bà đã gii thích v lý do buc phi b con li vì kinh tế hi đó quá khó khăn.

thi kì đó, vic ngoi tình là mt vic không th được chp nhn trong xã hi Nht. Cha ca bà đã rt ni gin và đã t mt bà k t hi đó. Sau đó, bà kết hôn ln th 2 vi người tình mi nhưng cũng ch được 5 năm, bà li ly hôn.

Bà bt đu viết sách vào năm 1956, có nhng tác phm được người đc đón nhn, nhưng cũng có nhiu tác phm b ch trích khi đó bi vì ging văn ca bà có dùng nhiu ngôn t b coi là “không phù hp” khi mô t nhng mi quan h nam n.

Năm 1963, Setouchi Jakucho xut bn mt cun tiu thuyết tình yêu viết v cuc đi mình vi tên gi: “夏の終わり” (tm dch: ‘Ngày cui ca mùa hè”). Tác phm này đã nhn được nhiu gii thưởng văn hc và đã được chuyn thành phim năm 2013.

Bà bt đu đi tu năm 51 tui. Sau khi đi tu, bà đã hòa gii vi cha ca mình.

Tuy nhiên, theo như chính bà chia s, c sau khi đi tu bà vn phi tri qua nhng kinh nghim đau kh trong tình yêu. ( Nht, thy tu vn được ăn tht hay ly v/chng như người binh thường).

Setouchi Jakucho khi nói v cuc đi mình có chia s rng, vic bà hi hn nht trong cuc đi chính là vic đã b li con đ đi theo người tình. Và đây cũng chính là lý do ln nht khiến bà quyết đnh đi tu.

Ti sao li có nhiu người yêu thích Setouchi Jakucho

Setouchi Jakucho - Nhà sư nổi tiếng của Nhật và những danh ngôn

Nói v Setouchi Jakucho, có th nói nhiu người không thích bà vì nhng vic bà đã làm trong quá kh.

Nhưng vượt lên trên tt c nhng khó khăn đó, bà đang sng mt cuc sng vui v và đang cu giúp nhng người đang gp khó khăn, đau kh trong cuc đi.

Nhng danh ngôn ni tiếng ca Setouchi Jakucho

 1. Đ cm thy hnh phúc, được mt ai đó yêu là con đường ngn nht.
 2. Nếu như mun nhìn thy mt thế gii tuyt vi hơn người khác và tìm được nhng kho báu đó, chc chn bn s phi đi qua nhng con đường nguy him và đáng s hơn h. Tìm kiếm nhng con đường đó đ đi chính là tâm lý ca nhng người dám đánh cược vào tài năng ca mình.
 3. Con người dù có thế nào đi chăng na cũng ch là mt sinh vt cô đc, mt mình sinh ra ri li mt mình chết đi mà thôi. Do đó, nếu như không biết t chăm sóc và t yêu ly bn thân mình, thì bn thân đó s ni lon.
 4. Chính vì có nhng tri nghim trong quá kh mà bn mi có được bn thân mình như ngày hôm nay. Hãy biết ơn tt c nhng gì đã đến vi mình.
 5. Nếu bn b con cái hi là “Con người chúng ta sng đ làm gì?”, hãy tr li chúng rng “Con người sng là đ làm hnh phúc mt ai đó”.
 6. Nhng đau kh mà bn đã phi tri qua s làm cho tình yêu trong bn tr nên sâu sc hơn.
 7. Tình yêu là th ch tn ti thì hin ti.
 8. Con người dù có sinh ra đâu, vào hoàn cnh nào thì tt c cũng s quay li vi đt. Làm gì có vic gì công bng hơn thế.
 9. Mi ngày hãy nhìn vào gương ít nht mt ln. Nếu được hãy cười vi nó. Nếu như trong tâm bn không có vướng bn gì, nó s th hin trên nét mt rng r ca bn.
 10. Tri nghim tht nhiu, đau kh tht nhiu, nó s giúp bn trước khi chết có th nghĩ rng “Mình đã sng mt cuc đi ý nghĩa”. Nếu như ch chy trn, bn s ch có th có mt cuc đi “nghèo nàn”.
 11. Quan h v chng, người yêu hay con cái cũng vy. Ch cn luôn nhìn thng vào đi phương, đi x vi h bng chính trái tim ca mình, chc chc bn s hiu được cm giác ca đi phương trước khi bn đnh m ming ra than vãn mt điu gì đó.
 12. Nhng người chưa có tình yêu là nhng người bt hnh. Và nhng người chưa mt ln tht tình là nhng người bt hnh hơn.
 13. Dù có yêu ai bao nhiêu đi chăng na ri cũng s phi chia tay. S phi có ai đó là người chết trước. Gp và quen mt ai đó, có nghĩa là cũng s có lúc chia tay. Gp g là đ chia tay. Do đó, hãy trân trng nhng mi quan h mà mình đang có.
 14. Có nhiu người hay nghĩ rng mình đang yêu người khác, nhưng s tht là h ch đang yêu chính bn thân mình.
 15. Con người được sinh ra khác vi nhng loài đng vt khác đim có trái tim. Quan trng hơn c nhng thành tích trong hc tp và công vic, thu hiu được nhng đau kh ca người khác mi là đim tuyt vi nht ca con người.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online