Nền giáo dục Nhật Bản thành công là do đâu?

Nhắc đến những nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới ta không thể không nhắc đến nền giáo dục của Nhật Bản. Là một đất nước khan hiếm tài nguyên thiên nhiên; lại luôn phải đối mặt với thảm họa thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần. Thiên nhiên khắc nghiệt đã rèn cho người Nhật luôn có tính tự lập. Chính vì vậy họ luôn quan niệm rằng con người là nguồn lao động của đất nước; muốn đất nước phát triển không có cách nào khác ngoài đào tạo nguồn lao động hùng hậu và chất lượng.

Nền giáo dục Nhật Bản thành công là do đâu

Người Nhật luôn được ca ngợi với trí thông minh, sống thọ, lịch sự và thái độ sống tích cực. Vậy tại sao đất nước này lại làm được nhiều điều đáng ngưỡng mộ như vậy? Chúng tôi đã tìm ra câu trả lời; đó chính là nhờ một nền giáo dục toàn diện.

Học làm người trước khi học chữ

Trong nhà trường giáo dục đạo đức là ưu tiên hàng đầu. Nhà trường giúp học sinh nhận thức về bản thân trong mối quan hệ với gia đình và các thành viên thuộc lứa tuổi khác nhau của cộng đồng. Các em được dạy để tôn trọng người khác; được học cách sống rộng lượng, từ bi và biết thông cảm.
Giáo dục Nhật Bản cũng hướng đến tính tự lập cho học sinh, mỗi học sinh có thể tự chủ động trong học tập; không ỷ lại để có thể hòa nhập với môi trường, hội nhập với các giá trị văn hóa và tri thức.
Trong các trường học ở Nhật Bản học sinh không phải thi bất kỳ một kỳ thi nào cho đến khi học lớp 4; các em chỉ phải làm những bài kiểm tra nhỏ để đánh giá chất lượng. Học sinh đến trường không phải để đánh giá kiến thức học hoặc học thêm được nhiều bài toán, bài văn nhưng nhất định trẻ phải xây dựng được cách ứng xử tốt và hoàn thiện bản thân.
Bên cạnh những tiết học chuyên môn, những giá trị nhân văn còn được giáo viên giảng dạy trong các tiết học đạo đức. Nội dung này thường được tổ chức một lần một tuần với mục tiêu: “Phát triển một nền cư dân Nhật Bản luôn coi trọng đạo đức; những người không bao giờ quên tinh thần tôn trọng mọi người xung quanh; luôn mang theo ý thức bất cứ nơi nào mình đến; phấn đấu cho sự sáng tạo phát triền nền văn hóa của quốc gia, tự nguyện cống hiến cho một xã hội hòa bình”

Nền giáo dục Nhật Bản thành công là do đâu

Hiệu quả trong giáo dục đạo đức

Trong trường học:
– Do được giáo dục đạo đức từ nhỏ, giáo dục rất kỹ về lý thuyết, đặc biệt về thực hành, liên hệ thực tiễn, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa; học sinh được thực hành hành vi đạo đức ở mọi lĩnh vực nên hành vi đạo đức được hình thành ở mọi học sinh.
– Không có hiện tượng quay cóp, ăn cắp, bạo lực học đường. Tình yêu thương, kính trọng thầy cô, tình thân ái với bạn bè đúng mức. Có vi phạm đạo đức chỉ là hãn hữu.
Ngoài xã hội:
– Học sinh Nhật được nhân dân địa phương quan tâm, làm gương tốt, góp ý về việc học và chọn nghề. Họ ứng xử văn hóa với mọi người dân.

Triết lý của giáo dục đạo đức

– Tinh thần tôn trọng nhân phẩm và lòng yêu quý cuộc sống.
– Nhiệt tâm kế thừa và phát triển văn hóa truyền thống.
– Nhiệt tâm phát triển một đất nước và xã hội dân chủ.
– Ý thức đóng góp cho sự phát triển của một xã hội quốc tế thanh bình. Khả năng tự quyết định.
– Ý thức đạo đức.

Đặc trưng của giáo dục đạo đức ở Nhật Bản

Nền giáo dục Nhật Bản thành công là do đâu

Đặc trưng của nền giáo dục Nhật Bản tập trung vào 3 đặc trưng: tôn trọng cuộc sống, quan hệ cá nhân với cộng đồng, ý thức về trật tự xã hội.
Trật tự được xem là một tôn ti xã hội nghiêm ngặt và là yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển bền vững về kinh tế – xã hội của Nhật Bản. Nguyên nhân chủ yếu khiến nền giáo dục Nhật Bản thành công chính là ý thức trật tự xã hội đã được chuyển hóa vào các đơn vị cơ sở của xã hội bao gồm cả trường học.
Như vậy chúng ta đã hiểu rõ được phần nào về sự thành công của giáo dục Nhật Bản hiện nay. Rõ ràng nền giáo dục chất lượng của Nhật Bản đã tạo nên nhiều thế hệ công dân tuyệt vời; là nguồn nhân lực cho sự phát triển chóng mặt của Nhật Bản trong thời gian qua

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online