Lý do hàng trăm đô thị của Nhật Bản có nguy cơ biến mất

Theo nghiên cứu của Hội đồng Chiến lược Dân số vừa công bố, tổng cộng 744 đô thị ở Nhật có khả năng biến mất trong tương lai do dân số giảm mạnh vì tỉ lệ sinh thấp.
Theo VietNamNet, tờ Japan Times dẫn nghiên cứu do Hội đồng Chiến lược Dân số (PSC) công bố ngày 24/4 cho thấy, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 20-39 tuổi ở 744 thành phố, thị trấn và làng mạc sẽ giảm 1/2 trong khoảng thời gian từ năm 2020-2050 và đó là những nơi có nguy cơ biến mất.

Như vậy, số đô thị có nguy cơ biến mất chiếm hơn 40% trong tổng số 1.729 đô thị trên toàn nước Nhật.

Thế giới - Lý do hàng trăm đô thị của Nhật Bản có nguy cơ biến mất

Ảnh: Japan Times

Hội đồng chính sách Nhật Bản, một tổ chức hiện không còn tồn tại, cũng đưa ra một báo cáo tương tự vào năm 2014, trong đó ước tính rằng 896 thành phố, thị trấn và làng mạc ở nước này sẽ biến mất vì những lý do tương tự.

PSC cho biết, người nhập cư nước ngoài là yếu tố chính góp phần tạo ra sự khác biệt giữa hai ước tính. Cơ quan này đồng thời nhấn mạnh xu hướng tỉ lệ sinh thấp nói chung vẫn chưa được cải thiện.

Báo cáo được đưa ra dựa trên ước tính dân số theo từng khu vực tới năm 2050 của Viện Nghiên cứu An sinh Xã hội và Dân số Quốc gia. Theo báo cáo này, các chính quyền thành phố có xu hướng tập trung nhiều hơn vào các biện pháp nhằm ngăn chặn dòng dân cư di cư về các khu vực thành thị như Tokyo, hơn là tăng tỉ lệ sinh.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy có những trường hợp các thành phố và thị trấn lân cận cạnh tranh với nhau để thu hút dân số trẻ hơn.

Thế giới - Lý do hàng trăm đô thị của Nhật Bản có nguy cơ biến mất (Hình 2).

Một công viên trống ở Tokyo. Ảnh: Bloomberg

Trong số 744 đô thị được coi là có nguy cơ tuyệt chủng, 165 đô thị nằm ở khu vực Tohoku, khiến nơi đây trở thành khu vực có nhiều đô thị như vậy nhất. Khu vực phía tây nam Kyushu-Okinawa có ít đô thị có nguy cơ bị ảnh hưởng nhất, chỉ 76 thành phố.

Dân số già nhanh và tỉ lệ sinh giảm vẫn luôn là vấn đề khiến Nhật Bản đau đầu trong những năm qua.

Theo dữ liệu của Chính phủ nước này công bố vào tháng 2/2024, số trẻ sơ sinh năm 2023 đã giảm 5,1% xuống còn 758.631 trẻ, thấp hơn kỷ lục trước đó là 800.000 em trong năm 2022.

Dân số, bao gồm cả cư dân nước ngoài, đã giảm 831.872 người, vì tỉ lệ tử vong cao hơn tỷ lệ sinh.

Sự sụt giảm này diễn ra sớm hơn nhiều so với dự báo của Viện Nghiên cứu an sinh xã hội và dân số quốc gia của Chính phủ Nhật Bản, theo đó ước tính tỉ lệ sinh sẽ giảm xuống dưới 760.000 người vào năm 2035, theo Báo Tin tức.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online