Bảo hiểm sức khoẻ ở Nhật – Các loại bảo hiểm, cách tham gia, phí bảo hiểm (Phần 2)

Phí bảo hiểm

知っておきたい日本の健康保険(種類、加入方法、保険料などまとめ)

Photo by Pixta

Phí bảo hiểm sẽ phát sinh từ tháng các bạn nhập cảnh. Số tiền sẽ được quyết định vào tháng sau của tháng hoàn thành thủ tục tham gia bảo hiểm.

Phí bảo hiểm và thời gian đóng bảo hiểm được viết trên giấy thông báo được gửi bằng đường bưu điện. Trong trường hợp các bạn không đóng phí bảo hiểm trước thời hạn thì sẽ bị tính tiền phạt. Vì vậy các bạn hãy lưu ý đóng trước kỳ hạn nhé.

Số tiền khác nhau tuỳ từng địa phương nơi lưu trú. Ngoài ra, tuỳ thuộc vào thu nhập của năm trước đó, số người trong gia đình mà mức phí bảo hiểm cũng thay đổi hàng năm.

Năm thứ 1 kể từ khi nhập cảnh do các bạn chưa có thu nhập tại Nhật trong năm trước nên sẽ chi trả khoản phí cơ bản. Từ năm thứ 2, mức phí sẽ được quy định tuỳ theo thu nhập. Nếu số người phụ thuộc trong gia đình (số người tham gia bảo hiểm quốc dân) tăng lên ví dụ như sinh đẻ hoặc kết hôn thì phí bảo hiểm sẽ tăng lên tương ứng với số người.

Du học sinh được giảm phí

Có nhiều địa phương thực hiện giảm phí bảo hiểm cho người nước ngoài không có thu nhập tại Nhật vào năm trước ví dụ như đối tượng du học sinh. Mức giảm cũng khác nhau tuỳ từng nơi.

Cách đăng ký giảm phí bảo hiểm và giấy tờ cần thiết cũng khác nhau tuỳ từng địa phương. Trước tiên các bạn hãy thử liên hệ với chính quyền địa phương để hỏi xem có chế độ miễn hoặc giảm phí bảo hiểm này không nhé.

Các bạn sẽ tự trả phí bảo hiểm. Các bạn có thể mang “phiếu nộp” được gửi qua bưu điện đến các ngân hàng hoặc cơ quan phụ trách để thanh toán. Các bạn cũng có thể “thanh toán qua tài khoản” tại ngân hàng.

Chế độ bảo hiểm chăm sóc (cho đối tượng từ 40 ~ 64 tuổi)

知っておきたい日本の健康保険(種類、加入方法、保険料などまとめ)

Photo by Pixta

Ngoài ra, Nhật Bản còn có chế độ bảo hiểm chăm sóc (Long-term care insurance system). Đây là loại bảo hiểm trợ cấp chi phí cho những người cần được chăm sóc.

Vì vậy, những người từ 40 ~ 64 tuổi sẽ phải chi trả phí bảo hiểm chăm sóc ngoài khoản phí bảo hiểm quốc dân. Những người từ 65 tuổi trở lên sẽ bị trừ thẳng từ khoản lương hưu (chi trả tự động), khoản phí bảo hiểm chăm sóc này cũng khác nhau tuỳ từng địa phương và mức thu nhập.

Bảo hiểm xã hội (Social Insurance)

知っておきたい日本の健康保険(種類、加入方法、保険料などまとめ)

Photo by Pixta

Bảo hiểm xã hội được vận hành bởi các tổ chức như Hiệp hội bảo hiểm sức khoẻ toàn quốc (Kyokai Kenpo). Các công ty sẽ trực thuộc Hiệp hội. Người lao động sẽ chi trả phí bảo hiểm cho Hiệp hội thông qua công ty.

Người tham gia là các viên chức nhà nước, nhân viên công ty, người phụ thuộc, làm thêm, làm bán thời gian thoả mãn điều kiện nhất định.

Ưu điểm chính của việc tham gia bảo hiểm giống với bảo hiểm quốc dân. Nếu các bạn phải đến bệnh viện, các bạn trình thẻ bảo hiểm thì mức phí khám chữa bệnh mà các bạn phải trả thông thường là 30%. Khoản trợ cấp nhận 1 lần khi sinh đẻ (lump-sum allowance for childbirth) cũng giống với bảo hiểm quốc dân là 420,000 Yên.

Thủ tục tham gia và huỷ, phí bảo hiểm khác với bảo hiểm quốc dân.

Thủ tục tham gia và huỷ

Thủ tục tham gia sẽ được công ty thực hiện. Các bạn sẽ không phải tự đi đến cơ quan chính quyền địa phương để làm thủ tục như với bảo hiểm quốc dân. Công ty sẽ nhận thẻ bảo hiểm. Nếu các bạn nghỉ việc và không tham gia bảo hiểm nữa thì sẽ phải trả lại thẻ bảo hiểm cho công ty.

Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm thì nhà tuyển dụng (công ty) và người lao động mỗi bên chịu 50%. Số tiền sẽ được quyết định dựa vào thu nhập của tháng 4, 5, 6. Phương thức thanh toán được chi trả tự động từ lương vì vậy các bạn không cần phải tự chuyển khoản thanh toán.

Cũng giống với bảo hiểm quốc dân, những người từ 40 ~ 64 tuổi sẽ phải chi trả thêm khoản phí bảo hiểm chăm sóc từ lương. Công ty cũng chịu 50% phí bảo hiểm chăm sóc.

Ngoài ra, với bảo hiểm quốc dân, nếu số người tham gia tăng lên do sinh đẻ hay kết hôn thì phí bảo hiểm cũng tăng lên nhưng với bảo hiểm xã hội thì cho dù số người phụ thuộc (dependent) khi tham gia bảo hiểm có tăng lên thì phí bảo hiểm cũng không thay đổi. Vì vậy phí bảo hiểm hàng tháng sẽ có lợi hơn so với bảo hiểm quốc dân.

Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm xã hội ngoài bảo hiểm sức khoẻ còn có bảo hiểm hưu trí. Hưu trí là chế độ bảo đảm cho cuộc sống khi về già, ốm đau hay tử vong. Toàn bộ người dân từ 20 ~ 59 tuổi đều phải tham gia bảo hiểm hưu trí quốc dân.

Bảo hiểm hưu trí sẽ được trợ cấp thêm cho khoản bảo hiểm hưu trí quốc dân này. Khi tham gia bảo hiểm xã hội, các bạn sẽ được hỗ trợ nhiều khi về già.

Tham gia bảo hiểm để cuộc sống được an tâm và đảm bảo!

知っておきたい日本の健康保険(種類、加入方法、保険料などまとめ)

Photo by Pixta

Nếu bị ốm đau, hoặc phải đến bệnh viện thì sẽ làm thế nào? Nếu chi phí khám chữa bệnh nhiều hơn dự toán thì phải làm thế nào?

Chế độ bảo hiểm y tế của Nhật sẽ giúp các bạn giải quyết những bất an đó. Người Nhật có câu “nếu chuẩn bị trước thì không có gì phải lo lắng”. Các bạn hãy tham gia bảo hiểm đề phòng trường hợp bất khả kháng và an tâm trải nghiệm cuộc sống tại Nhật nhé!

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online